Giá sốc trong tuần

SO SÁNH CHIP MÁY TÍNH AMD VÀ INTEL : KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN

03/08/2023 13:54

SO SÁNH AMD VÀ INTEL : CÁI NÀO MẠNH HƠN ? 

Nếu đã tìm hiểu hoặc đang sử dụng Laptop thì chắc chắn bạn  đã quá quen thuộc với 2 sự lựa chọn đó chính là AMD và Intel. Trước đó, cái tên Intel dường như không còn xa lạ với người dùng laptop hay pc. Nhưng kể từ khi sự ra mắt của AMD thì đế chế này đã dần có sự thay đổi.

Vậy để đánh giá được dòng chip nào tốt hơn, cùng Laptop Đức Việt so sánh AMDIntel trong bài viết này nhé!

1. AMD Ryzen 

Chỉ sau Intel thì AMD Ryzen là thương hiệu chip máy tính lớn thứ 2 thế giới. Advanced Micro Devices (AMD) với trụ sở chính tại Hoa Kỳ còn là một thương hiệu lớn trong lĩnh vực sản xuất các linh kiện điện tử hay card đồ họa rời khác.

Để cạnh tranh với đối thủ Intel thì AMD đã cho ra đời các dòng laptop, CPU máy tính cùng cấu trúc thiết kế chip độc quyền của hãng. Bên cạnh đó thì họ còn sản xuất cả chip GPU tích hợp / GPU rời trên CPU của hãng. Chip Ryzen của AMD hiện nay là một trong những dòng chip phổ biến nhất thị trường Laptop.

AMD Ryzen – dòng chip phổ thông đến từ AMD được thiết kế dưới tiến trình từ 14nm đến 7nm bởi cấu trúc Zen, có tổng cộng 32 luồng và số nhân lên đến 16 lõi cùng khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn lúc đặt lên bàn cân so sánh cùng với những đời AMD trước đây tuy nhiên vẫn đem lại khả năng xử lý mạnh mẽ.

Sở hữu nhiều dòng sản phẩm phục vụ tương thích với từng loại mục đích nhu cầu sử dụng khác nhau cùng 4 dòng sản phẩm của nhà AMD đó chính là Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9. 

AMD Ryzen có 4 dòng chip

Trong thời điểm hiện tại thì Ryzen 3 có giá thành rẻ nhất, tiết kiệm điện năng phù hợp cho sinh viên, dân ngồi máy văn phòng. Tiếp theo là Ryzen 5 thuộc phân khúc tầm trung, sau đó đến Ryzen 7 ở phân khúc cao hơn khi so và cuối cùng thì thuộc phân khúc cao nhất đó chính là Ryzen 9 đi cùng với hiệu năng ấn tượng nhất.

Ưu điểm nổi bật của CPU AMD Ryzen:

  • Số lượng nhân và luồng nhiều 

  • So với sản phẩm của đối thủ ở cùng phân khúc thì giá thành rẻ hơn

  • Đem đến cho người dùng tốc độ xung nhịp tăng cao hơn

  • Giảm tiêu thụ điện năng

  • Nâng cấp một cách linh hoạt và dễ dàng

2.Intel

CPU Intel như đã nói lên đầy đủ thông tin cần biết về nó: loại CPU do tập đoàn Intel (Integrated Electronics) thiết kế và sản xuất. Thành lập năm 1968, hãng Intel có trụ sở tại Hoa Kỳ. So sánh Ryzen và Intel

Đây là thương hiệu chip máy tính lớn nhất thế giới, Intel chắc hẳn là một thương hiệu lớn mà ai cũng biết rằng có thâm niên chuyên sâu trong việc sản xuất card đồ họa cũng như các thiết bị linh kiện điện tử.

Ưu điểm vượt trội của CPU Intel:

  • Thiết kế của CPU nhà Intel không những thân thiện mà còn dễ lắp ráp.
  • Sức mạnh của bộ vi xử lý tăng dần theo từng đời Core I đã đặt tên (theo số tăng dần) để dễ phân biệt: Core i3 / i5 / i7 / i9.
  • CPU Intel với tốc độ lớn, chạy rất mạnh dù chỉ dùng Core đơn
  • Giá tiền thấp và độ hoàn thiện cao

So sánh Ryzen và Intel đầy đủ và chi tiết

 

Chip AMD

Chip Intel 

  Mức giá  

Rẻ hơn khoảng 30$ Đắt hơn khoảng từ 45$

 Hiệu suất chơi game

Hiệu năng tính toán thấp hơn 

Hiệu năng đồ họa cao hơn 

 

Hiệu năng tính toán cao hơn 

Hiệu năng đồ họa thấp hơn 

 

Ép xung 

Dòng bình dân, tầm trung, nhiều phiên bản APU hỗ trợ ép xung 

Dòng cao cấp: Ép xung kém hơn

Dòng bình dân, tầm trung : phiên bản có khả năng ép xung là thấp hơn 

Dòng cao cấp: Ép xung cực tốt 

Phần mềm và trình điều khiển 

Card đồ họa có tích hợp hiệu năng cao hơn( có trên dòng chip 2200G, 2400G) 

Card đồ họa tích hợp hiệu năng kém hơn 
Thông số và tính năng 

Số lõi và số luồng là nhiều hơn, hiệu năng đa luồng tốt hơn 

Ít luồng hơn, hiệu năng đơn luồng tốt hơn 

 

3.So sánh về giá thành

Giá cả luôn là vấn đề mà hầu như tất cả đều chú trọng và quan tâm đem ra so sánh khi quyết định mua một sản phẩm. Và chất lượng càng cao thì thường luôn đi đôi với giá thành cũng càng đắt, và khi so sánh Ryzen và Intel thì AMD Ryzen có phần nhỉnh hơn về giá cả.

Chiếm ưu thế vượt trội về giá trị tạo ra AMD Ryzen cùng những lợi thế như khả năng ép xung trên tất cả model, bộ làm mát đi kèm và phần mềm ép xung tự động Precision Boost Overdrive được trang bị miễn phí.

Ngoài ra bo mạch chủ Socket AM4 có khả năng tương thích rộng rãi, cho phép ép xung trên tất cả các bo mạch chủ (trừ A-Series). Bảng giá bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

Các dòng CPU 

Giá AMD ($) Giá Intel ($)  

Threadripper/Cascade Lake - X

$ 900 – $ 3,750  $800 – $ 1,000 ($ 2,999)

AMD Ryzen 9 / Intel Core i9 

$ 434 – $ 799 $ 459 – $ 505

AMD Ryzen 7 / Intel Core i7

$ 294 – $ 449

$ 300 – $ 370

AMD Ryzen 5 / Intel Core i5

$ 149 – $ 299 $ 125 – $ 200

AMD Ryzen 3 / Intel Core i3 

$ 95 – $ 120 $ 78 – $ 173

 

4. Tốc độ CPU

Hiệu suất CPU sẽ được đo đạc bằng tốc độ xung nhịp (gigahertz hay còn được viết tắt là GHz) các con số dữ liệu này sẽ cho biết tốc độ CPU xử lý dữ liệu nhanh ra sao. Tốc độ xung nhịp cao đồng nghĩa với CPU thực hiện các tác vụ tốt hơn. 

Để nói đến sự khác biệt về tốc độ, cuộc chiến giữa AMD và Intel thì các mô hình Ryzen 3 sẽ gần nhanh tương đương với CPU ​​Intel. 

5. So sánh số luồng

CPU càng có nhiều lõi thì càng có nhiều tác vụ có hiệu quả và xử lý dữ liệu cao hơn.

Về số luồng khi so sánh Ryzen và Intel thì AMD đã chiếm ưu thế hơn so với Intel (do Intel còn sử dụng các bộ làm mát SKU, chưa được ép xung hay vẫn sa lầy trên bus PCIe 3.0). Bộ xử lý của AMD hiện đại với nhiều luồng và lõi hơn khi so với Intel, kết nối PCIe 4.0 cực nhanh.

Tuy nhiên, nếu bạn là game thủ đang tìm kiếm các đồ họa tích hợp thì không thể còn lựa chọn khác nào ngoài Intel giúp ghép nối với các bộ xử lý có hơn bốn lõi.

(VD: CPU Intel bốn lõi có thể biến thành lõi tám luồng với siêu phân luồng do truyền thống từ bỏ số lượng lõi lớn để ủng hộ việc siêu phân luồng). Việc CPU chia các lõi vật lý thành luồng ảo / các lõi chính là để thực hiện nhiều việc cùng một lúc.

6. Khả năng ép xung

Về khả năng ép xung, các dòng chip AMD ở các phân khúc thấp so với các dòng chip Intel cho thấy khả năng tốt hơn nhiều. 

VD: Bạn có thể ép xung với mức giá chỉ từ $45 bằng APU A-Series của AMD nhưng khi chuyển sang Intel thì bạn chỉ có thể ép xung bộ xử lý seri K từ Intel bằng con chip rẻ nhất (giá $173) là Intel Core i3-9350K.

Khi so sánh ở phân khúc cao thì AMD không nổi trội bằng được Intel, có thể dễ dàng thấy rằng dòng CPU Intel cao cấp được trang bị tới 8 – 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng độc đáo và ấn tượng, đưa hiệu năng lên cao hơn so với tốc độ thông thường mà chip Intel có sẵn.

Đây là điều mà trong cùng phân khúc thì chip của AMD sẽ không thể cạnh tranh hay sánh bằng.

7. Hiệu năng khi chơi game

Ryzen 5000 hỗ trợ Zen 3 (bộ xử lý thế hệ mới từ nhà AMD) giữ ưu thế hoàn toàn trong game 1080p và 1440p. Với giá chỉ $300 – Ryzen 5 5600X cho hiệu suất tương đương còn dòng Ryzen 9 5900X hiện nay thì đứng đầu trong việc cung cấp chip chơi game nhanh nhất thị trường. Đây là các lựa chọn hàng đầu của các game thủ.

Trước đó, Intel đã từng giữ vị trí hàng đầu về hiệu suất chơi game cùng các chip core i5-10600K, core i7-10700K và core i9-10900K – bộ vi xử lý đắt tiền nhất của mình. Thế nhưng, các chip này vẫn không thể so sánh với chip nhà AMD: Ryzen 5000.

Các so sánh về hiệu năng giữa các chip là rất khập khiễng do giá cả còn tùy thuộc và các tính năng từ nhà Intel và AMD mang lại. Sự khác biệt về hiệu suất là khá nhỏ với các phân khúc ở tầm cao nhưng sẽ trở nên thú vị hơn nếu ở mức giá tầm trung.

Ở mức giá tầm trung thì nhà đã chinh phục được tất cả người dùng đó chính là ADM. Ryzen 5 5600X sẽ chẳng bao giờ có đối thủ khi mức giá thấp nhất ở phạm vi từ $300 trở lên – loại chip mà tất cả các nhà vô địch game đều sử dụng. Còn lùi lại mức giá thấp hơn (khoảng từ $260) thì người dẫn đầu cùng số sản phẩm bán ra là core i5-10600K. 

Nếu bạn cần một màn hình tốc độ làm mới ở mức cao lẫn GPU cao cấp để có thể tận dụng tối đa lợi thế về hiệu suất thì AMD có thể mang lại điều đó cho bạn.

VD như khi tăng độ phân giải lên đến 1440p hoặc hơn thì nút cổ chai sẽ đẩy sang GPU; lúc này đây hiệu suất chơi game của CPU sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Bởi thế mới thấy được sự tích hợp hiệu suất đồ họa là cực kỳ quan trọng.

8. Tính đa năng của chip Intel và AMD Ryzen

Tính đa năng của chip Intel và AMD Ryzen được đánh giá tùy theo mục đích nhu cầu sử dụng của khách hàng:

Đối với mục đích chơi game

Trước đây nhắc về CPU cho game -> Intel luôn là nhất bởi hiệu suất rất mạnh, chỉ tới khi năm 2019, nhà AMD cho ra mắt dòng Ryzen 3000 series với hiệu năng xử lý ngang Intel được người tiêu dùng đón nhận rất nồng nhiệt. 

Đối với mục đích làm việc văn phòng

CPU AMD được đánh giá cao khi cần xử lý nhiều tác vụ văn phòng cùng lúc bởi nhà sản xuất trang bị vào chip bộ vi xử lý đa luồng.

Để thống kê lại toàn bộ cuộc chiến khi so sánh Ryzen và Intel đi đến người thắng chung cuộc, bạn có thể thông qua bảng tóm tắt sau:

Chỉ số

Intel AMD

Đánh giá và giá trị CPU 

X X

Hiệu suát chơi Game 

X  

Tạo nội dung / Năng suất 

X  

Thông số kĩ thuật 

X  

Ép xung 

X  

Sự tiêu thụ năng lượng 

  X

Trình điều khiển và phần mềm

X  

Nút xử lý

  X

Ngành kiến trúc 

X X

Bảo vệ

  X

Những đặc điểm trên được người tiêu dùng đánh giá qua quá trình trải nghiệm và dùng thử. Ngoài ra nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến 2 dòng chip này hãy liên hệ với Laptop Đức Việt. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn một cách chính xác nhất. 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Người viết: ThuyLe

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke
. 0985 736 068

Liên hệ ngay với chúng tôi